“Sống chung” với Invisalign - Những câu hỏi thường gặp

10:31 | 10/06/2019
178
Chỉnh nha Invisalign là một lựa chọn thay thế hiệu quả cho niềng răng mắc cài kim loại. Hầu hết bệnh nhân có thể có được kết quả chỉnh nha tương tự như khi dùng dây cung và mắc cài. Khay niềng Invisalign trong suốt, không gây chú ý và dễ dàng tháo lắp. Nếu bạn đang tìm hiểu về Invisalign, cùng khám phá giải đáp cho một số thắc mắc phổ biến của người dùng về cuộc sống với Invisalign nhé !
Chỉnh nha Invisalign là một lựa chọn thay thế hiệu quả cho niềng răng mắc cài kim loại. Hầu hết bệnh nhân có thể có được kết quả chỉnh nha tương tự như khi dùng dây cung và mắc cài. Khay niềng Invisalign trong suốt, không gây chú ý và dễ dàng tháo lắp. Nếu bạn đang tìm hiểu về Invisalign, cùng khám phá giải đáp cho một số thắc mắc phổ biến của người dùng về cuộc sống với Invisalign nhé!
 
Chỉnh nha Invisalign là một lựa chọn thay thế hiệu quả cho niềng răng mắc cài kim loại.
 
Tôi có cần dùng Máng bảo vệ miệng khi chơi thể thao mạnh nữa không?
Khay niềng Invisalign giúp căn chỉnh hàm răng của bạn, nhưng không thể bảo vệ hàm răng như máng bảo vệ thể thao. Nếu bạn chơi các môn thể thao đối kháng, tốt nhất bạn nên tháo hàm Invisalign trước khi chơi và đeo máng bảo vệ – một khí cụ được thiết kế riêng cho mục đích này. Chiếc máng này sẽ bảo vệ răng của bạn cũng như tránh những va chạm cho hàm Invisalign.

Invisalign có ảnh hưởng đến việc ăn uống của tôi không?
Không, Invisalign sẽ không ảnh hưởng đến những gì bạn ăn uống. Đây là một trong những lý do hàng đầu khiến Invisalign vượt trội hơn các phương pháp điều trị khác. Nếu như khi ăn bỏng ngô, kẹo dẻo và nhiều đồ ăn vặt khác, bạn lo lắng đồ ăn bị mắc vào dây cung và mắc cài, thì với Invisalign bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào như vậy. Khi đến giờ ăn bạn chỉ cần tháo khay niềng ra và đánh răng cẩn thận trước khi lắp lại.
 
Invisalign sẽ không ảnh hưởng đến những gì bạn ăn uống
 
Tôi vẫn chơi được nhạc cụ chứ? 
Vì Invisalign có thể tháo lắp, bạn có thể lấy khay niềng ra nếu gặp khó khăn khi chơi nhạc cụ. Nếu chơi nhạc cụ hơi như kèn gỗ hay kèn đồng, bạn chỉ cần tháo bỏ khay niềng khi chơi nhạc, miễn là bạn duy trì việc đeo niềng 20 - 22 giờ một ngày.
Invisalign có ảnh hưởng đến phát âm của tôi?
Trong vài ngày đầu tiên, phát âm của bạn có thể bị thay đổi một chút vì lưỡi của bạn cần thời gian để làm quen với khí cụ mới trong miệng. Mặc dù ban đầu có thể bạn sẽ bị nói ngọng, tình trạng này sẽ hết sau một thời gian ngắn và bạn sẽ nói chuyện bình thường lại.

Làm thế nào để giữ khay niềng sạch sẽ?
Có hai việc bạn cần làm để giữ sạch khay niềng Invisalign. Đầu tiên, bạn cần giữ vệ sinh răng miệng. Đánh răng và xỉa răng sau tất cả các bữa ăn chính và phụ. Nếu bạn quên đánh răng, thức ăn, mảng bám và vi khuẩn sẽ mắc lại trong khay niềng, từ đó gây tổn hại tới răng và nướu của bạn. Hãy luôn nhớ giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhé.
Điều thứ hai bạn cần làm là vệ sinh khay niềng khi tháo ra. Có một số cách vệ sinh khác nhau, ví dụ như ngâm khay vào nước súc miệng, dung dịch nước và hydro peroxide tỷ lệ 50-50, thuốc vệ sinh hàm giả Polident hoặc hỗn hợp giấm và nước tỷ lệ 50-50. Ngoài ra Invisalign cũng có một bộ dụng cụ làm sạch riêng. Dù bạn chọn phương pháp nào, luôn nhớ vệ sinh hàng ngày để tránh làm khay niềng bị đổi màu nhé.
 
Vệ sinh khay niềng thường xuyên giúp khay niềng không bị đổi màu trong quá trình sử dụng
Khay niềng Invisalign có mùi không?
Không, khay niềng Invisalign sẽ không có mùi nếu bạn vệ sinh đúng cách. Khay niềng có mùi nghĩa là bạn không vệ sinh răng miệng hoặc khay niềng đủ kỹ càng. Luôn duy trì thói quen vệ sinh để tránh gây mùi khó chịu bạn nhé.

Invisalign có khiến hơi thở có mùi?
Miễn là được vệ sinh đúng cách thì khay niềng Invisalign của bạn sẽ không ảnh hưởng tới hơi thở. Như đã đề cập ở trên, nếu khay niềng có bất kỳ mùi khó chịu nào thì bạn cần xem lại quy trình vệ sinh răng miệng của mình. Vì cần đánh răng nhiều lần trong ngày khi dùng Invisalign, bạn sẽ có hơi thở thơm mát hơn nhiều so với khi chỉ đánh răng hai lần mỗi ngày.
Invisalign là một lựa chọn thay thế thoải mái cho niềng răng truyền thống, và “sống chung” với Invisalign dễ dàng hơn bạn nghĩ phải không?
 

Dịch vụ liên quan