Bật mi 10 sự thật vô cùng thú vị về răng có thể bạn chưa biết

10:31 | 10/06/2019
98
Kiểm tra sức khỏe răng miệng dường như đã trở thành một phần của cuộc sống hiện đại, nhưng bạn có biết rằng con người đã sử dụng kem đánh răng từ những năm 500 trước công nguyên? Thời đó, người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng hỗn hợp có chứa gỉ sắt và bột san hô để làm sạch răng. Còn bàn chải đánh răng chính là những nhánh cây nhỏ mà người ta dùng để nhai.
Kiểm tra sức khỏe răng miệng dường như đã trở thành một phần của cuộc sống hiện đại, nhưng bạn có biết rằng con người đã sử dụng kem đánh răng từ những năm 500 trước công nguyên? Thời đó, người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng hỗn hợp có chứa gỉ sắt và bột san hô để làm sạch răng. Còn bàn chải đánh răng chính là những nhánh cây nhỏ mà người ta dùng để nhai.

Thật may mắn là ngành nha khoa đã không ngừng phát triển, giờ đây chúng ta có nhiều công cụ khác nhau để chăm sóc răng miệng. Răng giúp chúng ta ăn uống, nói chuyện và góp phần không nhỏ tạo nên vẻ đẹp con người, đặc biệt là vẻ đẹp của nụ cười, một yếu tố không thể thiếu trong giao tiếp xã hội. Hãy cùng tìm hiểu về hàm răng và những hành động nhỏ có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của chúng ta nhé!
1. Răng của bạn là duy nhất
Giống như dấu vân tay, bộ răng ở mỗi người là duy nhất. Ngay cả anh chị em song sinh cũng không có hàm răng giống hệt nhau. Và thậm chí lưỡi của bạn cũng có “dấu vân lưỡi” độc nhất!

Giống như dấu vân tay, bộ răng ở mỗi người là duy nhất
 
2. Răng giống như những … tảng băng
Khoảng một phần ba mỗi chiếc răng nằm sâu dưới nướu (lợi) của bạn. Đây là lý do tại sao việc giữ cho nướu (lợi) khỏe mạnh lại quan trọng như việc chăm sóc răng vậy. Nướu (lợi) khỏe mạnh cần phải có màu hồng hào và chắc khỏe.

3. Và bạn có 32 chiếc răng
Tính từ ngoài vào trong, chúng ta có 08 răng cửa (ở phía trước), 04 răng nanh, 08 răng tiền hàm và 12 răng hàm.

4. Men răng là tổ chức cứng nhất trong cơ thể bạn
Men răng là lớp ngoài cùng của răng. Giống như một chiếc vỏ cứng, mục đích chính của nó là bảo vệ phần còn lại của răng. Men răng chủ yếu bao gồm canxi và phốt phát giống như xương, nhưng cứng hơn do các protein và tinh thể hình thành nên nó.

Men răng là tổ chức cứng nhất trong cơ thể bạn
 
5. Nhưng men răng không hề… bất khả chiến bại
Mặc dù có nhiệm vụ bảo vệ răng, men răng vẫn có thể sứt mẻ hoặc nứt, cũng như không tránh được sâu răng. Những chất có trong nước ngọt như đường và axit sẽ tương tác với vi khuẩn trong miệng và tấn công men răng của bạn, đây chính là khởi đầu của sâu răng. Nước ngọt còn đặc biệt gây hại khi bạn uống thường xuyên hoặc nhâm nhi suốt cả ngày.

6. Màu vàng là dấu hiệu của sâu răng
Đừng vội nghĩ đó chỉ là dấu vết của cà phê. Men răng chịu trách nhiệm một phần cho độ trắng của răng, khi men răng bị sâu, răng của bạn có thể bắt đầu chuyển màu vàng. Men răng bị sâu cũng có thể là nguyên nhân khiến những cơn đau xuất hiện.

7. Ngà răng phát triển, còn men răng thì không
Ngà răng là lớp nằm dưới men răng và cũng cứng hơn xương. Ngà răng được tạo thành từ các ống ngà nhỏ chứa dây thần kinh truyền tín hiệu thần kinh và dinh dưỡng qua răng. Có ba loại ngà răng: tiên phát, thứ phát và phản ứng. Khác với men răng, ngà răng lại tiếp tục phát triển và thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn. 

8. Có 300 loại vi khuẩn cư trú trong miệng của bạn
Mảng bám chứa hàng triệu vi khuẩn, bao gồm 200 - 300 loại khác nhau. Thủ phạm chính của sức khỏe răng miệng kém là Streptococcus mutans, chất chuyển hóa đường và các carbohydrate khác thành những axit ăn mòn răng của bạn.

Có 300 loại vi khuẩn cư trú trong miệng bạn
 
9. Mảng bám chính là kẻ thù
Mảng bám là những mảng trắng, bám dính và không ngừng phát triển trên răng. Nếu không loại bỏ, mảng bám sẽ cứng lại và phát triển thành cao răng. Vì vậy bạn cần chải và làm sạch kẽ răng ít nhất hai lần mỗi ngày, đồng thời gặp nha sĩ để làm sạch răng định kỳ để tránh sâu răng.

10. Bạn tạo ra tới 38.000 lít nước bọt
Cơ thể bạn sản xuất một lượng nước bọt nhất định mỗi ngày lên tới khoảng 38000 lít trong suốt cuộc đời. Nước bọt đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Ví dụ, nó làm cho thức ăn dễ nuốt hơn và chứa các enzyme để tiêu hóa thức ăn. Nước bọt rửa trôi những phân tử thức ăn còn sót lại trên răng, nhờ chứa canxi và phốt phát, có thể trung hòa các axit trong mảng bám gây tổn thương và sâu răng.

Dịch vụ liên quan