6 bí quyết không thể bỏ qua khi chăm sóc răng miệng cho cả nhà

15:18 | 17/02/2020
91
Chăm sóc răng miệng là việc làm vô cùng quan trọng, không chỉ đơn giản là giúp bạn làm sạch, tránh các bệnh lý về răng mà theo một nghiên cứu mới, chăm sóc răng miệng làm giảm nhiều vấn đề sức khỏe cho bạn bao gồm cả căn bệnh tim mạch.
Bài viết sẽ chia sẻ cùng bạn 10 bí quyết chăm sóc răng miệng cho cả gia đình vô cùng đơn giản dưới đây.
  1. Bắt đầu vệ sinh răng từ nhỏ
Chăm sóc răng miệng từ nhỏ giúp tránh các vấn đề về bệnh lý răng miệng
Cho đến nay, vấn đề bảo vệ răng miệng đã có mộ bước tiến dài, tuy nhiên tỷ lệ sâu răng đặc biệt ở trẻ nhỏ vẫn còn rất cao. Ở độ tuổi bắt đầu đến trường số trẻ bị sâu răng là 25% và con số này tăng lên 50% ở độ tuổi 12-15 tuổi
Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cần được bắt đầu từ rất sớm ngay từ khi chiếc răng đầu tiên bắt đầu mọc lên ở trẻ. Ở giai đoạn này bạn có thể đánh răng bằng bàn chải thật mềm, hay miếng gạc  sạch ẩm. Khi trẻ được 2 tuổi, bạn có thể để con mình tự đánh răng dưới sự quan sát và hướng dẫn của người lớn.
  1. Dự phòng chống sâu răng
Răng hàm sẽ mọc vào khoảng 6 tuổi và một lớp bảo vệ mỏng trên bề mặt nhai của răng có thể giúp phòng ngừa sâu răng phát triển ở các khe và hố rãnh. Theo Cục quản lý và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ thì các chất trám răng này có thể giảm tỷ lệ sâu răng.
  1. Sử dụng vừa đủ lượng fluor
Sử dụng lượng kem đánh răng vừa đủ giúp men răng bền vững, giảm sâu răng
Fluor là một bước tiến mộ lớn trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng giúp tăng cường sự bền vững của men và giảm sâu răng. Hiện nay, rất nhiều kem đánh răng và nước xúc miệng được bổ sung thành phần này trong sản phẩm. Tuy nhiên, ở trẻ em nên cẩn thận khi sử dụng quá nhiều fluor, bạn chỉ nên cho kem đánh răng trên bàn chải với kích thước khoảng hạt đậu Hà Lan, vì quá nhiều sẽ khiến răng trẻ có đốm trắng.
  1.  Đánh răng ngày 2 lần mỗi ngày
Hai vấn đề thường gặp nhất về sức khỏe răng miệng chính là nướu và sâu răng, vì thế bạn nên:
  • Thay đổi bàn chải đánh răng 3–4 lần trong năm
  • Đối với bạn niềng răng cần sử dụng bàn chải đặc biệt và các dụng cụ vệ sinh răng khác theo hướng dẫn của nha sĩ
  • Người lớn tuổi bị viêm khớp hay các vấn đề sức khỏe khác khiến bạn khó cầm bàn chải đánh răng, có thể dùng bàn chải điện.
  1. Súc miệng ngay sau khi ăn
Đánh răng và dùng chỉ nha khoa vô cùng quan trọng nhưng bên cạnh đó sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn giúp bạn ngăn ngừa sâu răng và các bệnh về nướu. Ngoài ra, nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn cũng có thể làm sạch vi khuẩn bám trên răng.
  1.  Khám nha sĩ định kỳ
Khám nha sĩ 6 tháng một lần để bảo vệ răng tối ưu nhất
Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên khám nha sĩ mỗi 6 tháng và thường xuyên hơn nếu bạn có vấn đề về răng nướu. Khi khám nha sĩ, bạn sẽ được cạo vôi răng đồng thời được thăm khám và phát hiện các vấn đề sau:
• Dấu hiệu sớm của ung thư miệng. 9 trên 10 trường hợp ung thư miệng có thể được điều trị nếu phát hiện sớm. Nếu không được chẩn đoán kịp thời, ung thư sẽ di căn và khó điều trị hơn.
• Mòn răng do nghiến răng khi ngủ. Đây là một rối loạn do căng thẳng hay lo âu. Qua thời gian, răng bạn sẽ bị bào mòn bề mặt nhai, tăng khả năng sau răng.
• Bệnh về nướu. Bệnh nướu gồm nha chu hay viêm nướu là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng ở người lớn tuổi. Không may là khi mọi người phát hiện ra bệnh nha chu thì đều đã quá trễ để chữa trị.
• Tương tác với thuốc. Người lớn tuổi, đặc biệt có nhiều bệnh, là nguy cơ của tình trạng khô miệng. Việc giảm tiết nước bọt có thể là nguy cơ của sâu răng và bệnh nướu. Có khoảng 800 loại thuốc khác nhau gây tình trạng trên, vì thế bạn nên thông báo cho nha sĩ loại thuốc bạn đang dùng để thay đổi thuốc hay sử dụng nước súc miệng tương tự nước bọt.
 

Dịch vụ liên quan